Article

Sparsha

ฉีดฟิลเลอร์ (Filler) เติมเต็มหน้าสวย ชะลอวัย อันตรายไหม?

Sparsha Filler - ฉีดฟิลเลอร์

บทความล่าสุด

การฉีดฟิลเลอร์หน้าเพื่อทำให้หน้าสวยและชะลอการเกิดริ้วรอยได้เป็นทางเลือกสำหรับหลายๆคน แต่มีข้อแนะนำว่าต้องทำโดยแพทย์ผิวหนังที่มีความเชี่ยวชาญเพื่อป้องกันอันตรายและความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้ เป็นที่รู้กันดีว่าฟิลเลอร์อาจมีผลข้างเคียงบางอย่างเช่น อาการบวม มีรอยเข็มหลังฉีด หรือการติดเชื้อ แต่การปฏิบัติตามคำแนะนำจากแพทย์ผิวหนัง หรือเลือกยี่ห้อฟิลเลอร์ที่ดี จะช่วยลดความเสี่ยงได้อย่างมาก

 

ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์

 1. เติมเต็มร่องลึก รอยเหี่ยวย่น ฟิลเลอร์สามารถช่วยเติมเต็มร่องลึก รอยเหี่ยวย่นบนใบหน้า เช่น ร่องแก้ม รอยใต้ตา รอยมุมปาก
 2. ปรับรูปหน้าให้เรียว ฟิลเลอร์สามารถช่วยปรับรูปหน้าให้เรียว V-shape โดยการฉีดฟิลเลอร์ที่คาง
 3. เพิ่มความอิ่มฟู ฟิลเลอร์สามารถช่วยเพิ่มความอิ่มฟูให้กับริมฝีปาก แก้ม หรือขมับ
 4. ชะลอวัย ฟิลเลอร์สามารถช่วยชะลอวัย ทำให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ขึ้น
 5. ผลลัพธ์ทันที หลังจากฉีดฟิลเลอร์ จะเห็นผลลัพธ์ทันที โดยไม่ต้องพักฟื้น

 

ฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม?

คำถามสำหรับหลายๆคนที่ยังสงสัยว่าฉีดฟิลเลอร์เป็นอันตรายหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับการดูแล การใช้งานอย่างถูกต้องและการปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ผิวหนังซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่จะสามารถเพิ่มความปลอดภัยและลดความเสี่ยงของปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ โดยความปลอดภัยขึ้นอยู่กับหลายๆปัจจัย ดังนี้

 

ชนิดของฟิลเลอร์

 • ฟิลเลอร์แท้ ผลิตจากสารไฮยาลูโรนิคแอซิด (Hyaluronic Acid) ซึ่งเป็นสารที่ร่างกายสามารถย่อยสลายได้เอง ปลอดภัย และมีผลข้างเคียงน้อย
 • ฟิลเลอร์ปลอม มักเป็นซิลิโคนเหลว อันตรายมาก ยากต่อการย่อยสลาย อาจเกิดผลแทรกซ้อนร้ายแรง เช่น ติดเชื้อ เนื้อตาย ตาบอด

 

แพทย์

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง ศัลยกรรมตกแต่ง หรือเวชศาสตร์ชะลอวัย จะมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับกายวิภาคศาสตร์ใบหน้า เทคนิคการฉีดที่ถูกต้อง และสามารถประเมินความเสี่ยง ผลข้างเคียง

 

สถานให้บริการ

ควรเลือกคลินิกหรือโรงพยาบาลที่ได้มาตรฐาน สะอาด ปลอดภัย มีเครื่องมือแพทย์ที่ครบครัน

 

การดูแลหลังฉีด

ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด หลีกเลี่ยงการสัมผัสบริเวณที่ฉีด งดการแคะ แกะ และ เกา

 

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น

การฉีดฟิลเลอร์ (Filler) เป็นกระบวนการทางเคมีที่ใช้สารเติมเต็มในการปรับรูปร่างหรือลดริ้วรอยบนใบหน้าหรือบางครั้งที่บริเวณอื่นของร่างกายด้วยการฉีดสารที่มีคุณสมบัติเติมเต็มเข้าไปในชั้นผิวหนัง ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น ยกตัวอย่างเช่น

 1. บวมแดง บางครั้งหลังจากการทำฟิลเลอร์บางคนอาจพบว่าตรงบริเวณที่ฉีดมีอาการบวมแดง ซึ่งสามารถดำใช้ครีมหรือทานยาแก้ปวดเพื่อช่วยลดอาการบวมแดงได้
 2. อาการอักเสบ บางครั้งอาจเกิดอาการอักเสบได้ ซึ่งอาจจำเป็นต้องใช้ยาสำหรับการแก้ปวดหรือยาต้านการอักเสบ
 3. สีผิวไม่สม่ำเสมอ สีผิวบางครั้งอาจเปลี่ยนไปหรือไม่สม่ำเสมอหลังจากการทำฟิลเลอร์ อาจจะต้องใช้เครื่องสำอางหรือวิธีการอื่นๆ เพื่อปรับความสมดุลของสีผิว
 4. ความผิดปกติในการรับรู้ ในบางกรณีหลังจากการฉีดฟิลเลอร์ บางคนอาจมีความผิดปกติในการรับรู้ต่อการสัมผัสหรือการรู้สึกบริเวณที่ฉีด
 5. มีอาการแพ้ บางครั้งอาจเกิดอาการแพ้ต่อสารในฟิลเลอร์ที่ฉีด เมื่อเกิดการแพ้ อาจมีอาการผื่นแดง สะเก็ดเงิน หรืออาการแสบร้อนบริเวณที่ฉีด หากพบว่ามีอาการแพ้รุนแรงควรปรึกษาแพทย์ทันที
 6. ฟิลเลอร์ไหล เป็นกรณีที่ฟิลเลอร์เคลื่อนที่ไปยังที่อื่นๆ ในใบหน้า ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ถ้ามีการนวดหรือกดบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ แต่กรณีนี้น้อยที่จะเกิดขึ้น
 7. การปรับรูปร่างไม่เหมาะสม ในบางกรณีอาจเกิดการปรับรูปร่างไม่เหมาะสมหรือผลลัพธ์ที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งอาจต้องทำการดูดซึมฟิลเลอร์ออก

 

ข้อควรระวังในการฉีดฟิลเลอร์

 1. แจ้งแพทย์เกี่ยวกับโรคประจำตัว ยาที่รับประทาน ประวัติแพ้
 2. ไม่ควรฉีดฟิลเลอร์ในขณะตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร
 3. เลือกคลินิกและแพทย์ที่มีใบอนุญาต

การฉีดฟิลเลอร์เป็นวิธี ชะลอวัย ที่มีความปลอดภัยสูง แต่ต้องเลือกชนิดของฟิลเลอร์ แพทย์ และสถานที่ฉีดที่ได้มาตรฐาน ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด

Related Posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า