Article

Sparsha

ลดสัดส่วนอย่างอดทนมาก็นาน ทั้งออกกำลังกาย กินอาหารสุขภาพ นอนหลับอย่างเพียงพอ แต่พอสัดส่วนหาย หุ่นเริ่มเปลี่ยนดั่งใจ น้ำหนักกลับไม่ลดตาม สิ่งเหล่านี้อาจทำให้หลายคนเกิดความเครียด รู้สึกเหมือนลดน้ำหนักไปก็ยังไม่ได้ผลเต็มที่ มาดูกันว่าอะไรคือสาเหตุของการที่สัดส่วนลดแล้ว แต่น้ำหนักตัวยังเท่าเดิม!

 

ลดน้ำหนักแล้วทำไมหายแต่สัดส่วน ?

สาเหตุที่หลายคนออกกำลังกาย ควบคุมโภชนาการแต่ตัวเลขบนตราชั่งยังนิ่ง อาจเกิดได้จากปัจจัยต่อไปนี้

 

เครียดสะสม

ความเครียดส่งผลต่อการลดน้ำหนักโดยตรง เพราะฮอร์โมนจะหลั่งกระตุ้นให้เราอยากกินของหวาน ของมัน หรือของทอดเยอะขึ้นกว่าปกติ เพื่อรับมือกับความเครียด อีกทั้งร่างกายยังอาจเผาผลาญได้น้อยลง ส่งผลให้ไขมันสะสมในร่างกาย น้ำหนักจึงไม่ลดลงไปจากเดิม 

 

กินมื้อดึกสุดแซ่บ

การกินอาหารสุดแซ่บไม่ว่าจะของมัน ของทอด ขนมหวาน อาหารรสจัดในมื้อดึกหรือในเวลาที่ร่างกายกำลังอยู่ในช่วงผ่อนคลายจะทำให้อินซูลินและอุณหภูมิในร่างกายเพิ่มสูงขึ้นเป็นเท่าตัว ยิ่งดูหนังไปด้วยเพลิน ๆ หยิบของว่างกินตามใจปากตอนพักผ่อนสบาย ๆ ออกกำลังกายแค่ไหนน้ำหนักก็ไม่หายไป แถมอาจจะเพิ่มขึ้นโดยไม่ทันตั้งตัว

 

ระบบเผาผลาญทำงานไม่เต็มที่

การที่ระบบเผาผลาญของเราทำงานได้น้อยหรือทำงานได้ไม่เต็มที่ส่งผลต่อการลดน้ำหนักโดยตรง เพราะทำให้ร่างกายสลายแคลอรี่ได้ช้าลง สิ่งเหล่านี้อาจมีสาเหตุมาจากวัย พันธุกรรมหรือการมีมวลกล้ามเนื้อในร่างกายน้อย หากอยากให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรี่ได้ดี ควรเสริมกล้ามเนื้อให้มากขึ้น เพราะยิ่งมีกล้ามเนื้อในร่างกายมากเท่าไหร่ ร่างกายก็เผาผลาญแคลอรี่ได้ดีเท่านั้น

 

ติดอยู่ในภาวะน้ำหนักนิ่ง

ภาวะน้ำหนักนิ่งเป็นภาวะที่พบได้ทั่วไปในคนที่กำลังลดน้ำหนัก เกิดจากการที่ร่างกายสงวนพลังงานหลังจากที่เราลดน้ำหนักในรูปแบบซ้ำ ๆ เดิม ๆ จนร่างกายหยุดเผาผลาญและกักเก็บมวลต่าง ๆ ไว้ในร่างกาย กลายเป็นว่าแม้จะออกกำลังกายเป็นประจำ น้ำหนักก็เท่าเดิม แถมจะลดสัดส่วนก็อาจไม่สามารถลดได้ด้วยเช่นกัน

 

ใครที่กำลังลดน้ำหนักอย่างตั้งใจแต่ติดอยู่ในภาวะนี้ก็อย่าเพิ่งท้อ ลองปรับปริมาณการกินและการออกกำลังกายให้เพิ่มขึ้นทีละน้อย ไม่หักโหมจนเกินไป กระตุ้นให้ร่างกายค่อย ๆ เพิ่มการเผาผลาญ รีเซ็ตระบบเผาผลาญกันใหม่ไปเลย!

 

การลดน้ำหนักอาจไม่ใช่เรื่องของตัวเลขเสมอไป

การที่เราโฟกัสกับตัวเลขบนเครื่องชั่ง อาจทำให้เราลดน้ำหนักได้อย่างไม่ยั่งยืน ผิดวิธี และไม่ดีต่อสุขภาพในระยะยาว เพราะเมื่อลดน้ำหนักด้วยการสังเกตตัวเลขให้ลงอย่างต่อเนื่องนั้น สิ่งที่หายไปอาจเป็นเพียงน้ำและกล้ามเนื้อ เหลือไขมันแบบจัดเต็มอยู่ในร่างกาย 

 

หากต้องการชั่งน้ำหนัก ควรชั่งจากเครื่องตรวจวัดองค์ประกอบของร่างกายที่จะบอกได้ลึกถึงมวลปราศจากไขมันและมวลไขมัน ซึ่งเป็นมวลที่บ่งชี้ถึงความอ้วนอย่างแท้จริง ช่วยให้เราประเมินได้ในเบื้องต้นว่าควรเลือกวิธีลดน้ำหนักหรือลดสัดส่วนแบบไหนจะเหมาะสมกับมวลที่มีอยู่ในร่างกายมากที่สุด 

 

โดยส่วนใหญ่อาจเลือกเป็นการลดมวลไขมันในร่างกายผ่านการควบคุมอาหาร พร้อม ๆ กับการคาร์ดิโออย่างสม่ำเสมอ หากคุ้นเคยกับการออกกำลังกายแล้วค่อยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อด้วยการเล่นเวท รับรองว่าถ้ามีวินัย ดูแลตัวเองอย่างใส่ใจ ไม่หักโหม น้ำหนักไม่โยโย่ ชั่งยังไงก็สบายใจแน่นอน

Related Posts

ข้อห้ามหลังฉีดฟิลเลอร์ ควรปฏิบัติในการดูแลตัวเองอย่างไร?

หลังฉีดฟิลเลอร์ มีข้อห้าม-ข้อควรปฏิบัติในการดูแลตัวเองอย่างไร? เพื่อผลลัพธ์ที่ดี การฉีดฟิลเลอร์ (Filler) เป็นหัตถการที่จะช่วยลดริ้วรอย เติมเต็มร่องลึกบนใบหน้า โ

อ่านเพิ่มเติม
แจกสูตร “ผิวสวย” ด้วยการเติมวิตามินผิว IV Drip

แจกสูตร “ผิวสวย” ด้วยการเติมวิตามินผิว IV Drip ปรับผิวไบร์ทแบบฉบับผิวลูกคุณ

ใครๆ ก็อยากมี “ผิวสวย ผิวไบร์ท ผิวสุขภาพดี มีออร่า” เพราะการมีผิวพรรณที่เปล่งปลั่ง ผิวกระจ่างใสดูสุขภาพดีนี้จะช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้น่าดึงดูด และช่วยเพิ่มความมั่นใจ

อ่านเพิ่มเติม
เลเซอร์ขนแบบไหนเหมาะกับคุณ

เลเซอร์ขน 5 สไตล์ แบบไหนเหมาะกับคุณ!

เลเซอร์ขนเป็นหนึ่งในวิธีกำจัดขนที่ได้รับความนิยมแบบสุดๆ เพราะช่วยเสริมให้รู้สึกมั่นใจ มีอิสระด้านการแต่งตัว ลดปัญหากวนใจทั้งในบริเวณใต้วงแขน แขน ขา หรือบริเวณจุ

อ่านเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า