Article

Sparsha

การแบ่งสัดส่วนของจานอาหารแต่ละมื้อให้มีปริมาณของสารอาหารที่เหมาะสมถือว่าเป็นเครื่องมือนึงที่จะทำให้เราทราบได้ว่าเราจะรับประทานอะไรในปริมาณเท่าไหร่ การแบ่งสัดส่วนของจานช่วยให้มื้อาหารแต่ละมื้อเกิดความสมดุลของสารอาหารและพลังงานที่เหมาะสม โดยเราสามารถเริ่มจากการแบ่งจานอาหารของเราออกเป็น 3 ส่วนย่อยๆ ดังนี้

เรามาแบ่งสัดส่วนบนจานอาหารกันเถอะ

• 1/2 ส่วน แรก (50%) หรือ ครึ่งนึงของจานแนะนำให้เป็นผักและผลไม้ โดยไม่ต้องกังวลว่าปริมาณจะเป็นเท่าไหร่ เพียงแต่ประมาณให้อยู่ในครึ่งนึงของจานก็พอ หรืออาจแบ่งเป็นผลไม้ครึ่งนึงผักครึ่งนึง หรือจะเป็น ผักมากกว่าก็ได้ ผักที่แนะนำให้มีในมื้ออาหารคือ ผักใบเขียวต่างๆ ผักปรเภทหัว บล็อคโครี่ และ ผลไม้ที่ไม่หวานจัด

• 1/4 (25%) ต่อมาเป็น คาร์โบไฮเดรตประเภท ธัญพืช ข้าวแป้งไม่ขัดสี งา ข้าวโอ๊ด เราต้องการ ธัญพืชถึงแม้ว่าเราจะอยู่ในช่วงของการลดน้ำหนักก็ตาม ดังนั้นปริมาณที่แนะนำจึงอยู่ที่ 1/4 ส่วนของจานอาหาร อาจจะเป็น ขนมปังโฮลวีต 1 แผ่น มัลติเกรน, แพนเค้กขนาด เท่าแผ่น DVD, แครกเกอร์ธัญพืช 5 ชิ้น, 1 ทัพพีของข้าวกล้องข้าวซ้อมมือ

• 1/4 (25%) ต่อมาเป็น โปรตีน หรือเนื้อสัตว์ที่ไขมันต่ำ ไม่มีหนัง เนื้อสัตว์ถือว่าแหล่งโปรตีนที่สำคัญ จึงแนะนำให้ เติมเนื้อสัตว์ที่มีไขมันต่ำลงไปในจานอาหาร เนื้อสัตว์ น้ำหนัก 80 กรัม จะมีขนาดประมาณเท่ากับไพ่ 1 สำรับ เนื้อปลา เนื้ออกไก่ไม่มีหนัง ถือว่าเป็นเนื้อสัตว์ที่มีไขมันต่ำกว่าเนื้อวัว และเนื้อแดง นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มโปรตีนจากแหล่งอื่นๆ อย่าง ไข่ต้ม, คอทเทจชีส, โยเกิร์ต, นมไขมันต่ำ, นมถั่วเหลือ, เต้าหู้ และ ถั่วชนิดต่างๆได้ด้วย

เพียงง่ายๆ เท่านี้คุณก็สามารถมีมื้ออาหารสุขภาพ ที่ช่วยให้คุณ มีสุขภาพที่ดี และ ประสบความสำเร็จในการลดน้ำหนักได้อย่างไม่ยากเย็นแล้วค่ะ

Related Posts

ข้อห้ามหลังฉีดฟิลเลอร์ ควรปฏิบัติในการดูแลตัวเองอย่างไร?

หลังฉีดฟิลเลอร์ มีข้อห้าม-ข้อควรปฏิบัติในการดูแลตัวเองอย่างไร? เพื่อผลลัพธ์ที่ดี การฉีดฟิลเลอร์ (Filler) เป็นหัตถการที่จะช่วยลดริ้วรอย เติมเต็มร่องลึกบนใบหน้า โ

อ่านเพิ่มเติม
แจกสูตร “ผิวสวย” ด้วยการเติมวิตามินผิว IV Drip

แจกสูตร “ผิวสวย” ด้วยการเติมวิตามินผิว IV Drip ปรับผิวไบร์ทแบบฉบับผิวลูกคุณ

ใครๆ ก็อยากมี “ผิวสวย ผิวไบร์ท ผิวสุขภาพดี มีออร่า” เพราะการมีผิวพรรณที่เปล่งปลั่ง ผิวกระจ่างใสดูสุขภาพดีนี้จะช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้น่าดึงดูด และช่วยเพิ่มความมั่นใจ

อ่านเพิ่มเติม
ลดสัดส่วน sparsha thailand

ควรทำอย่างไร เมื่อสัดส่วนหายแต่น้ำหนักไม่ลดตาม ?

ลดสัดส่วนอย่างอดทนมาก็นาน ทั้งออกกำลังกาย กินอาหารสุขภาพ นอนหลับอย่างเพียงพอ แต่พอสัดส่วนหาย หุ่นเริ่มเปลี่ยนดั่งใจ น้ำหนักกลับไม่ลดตาม สิ่งเหล่านี้อาจทำให้หลาย

อ่านเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า