Our Services

Body Contouring (กระชับรูปร่างและสัดส่วน)

Body Contouring โปรแกรมลดสัดส่วนทั้งตัวอย่างเร่งด่วน

รวมวิธีลดสัดส่วนทั้งตัว ผอมลงชัวร์งานนี้

การมีรูปร่างดี สัดส่วนดูสมส่วนมากขึ้น ถือว่าเป็นสิ่งที่หลายคนใฝ่ฝัน ซึ่งการมีรูปร่างที่ดีนั้นยังส่งผลต่อการมีสุขภาพที่ดี เสริมบุคลลิกภาพภายนอกให้ดูดี ดูมีเสน่ห์มากยิ่งขึ้นด้วย หลายๆ คนจึงได้หาวิธีการลดน้ำหนัก หรือลดสัดส่วนทั้งตัว ซึ่งวิธีต่างๆ มักเริ่มจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ทั้งด้านการเลือกรับประทานอาหาร การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รวมทั้งวิธีทางการแพทย์ที่จะช่วยให้การลดสัดส่วนทั้งตัวได้ผลลัพธ์ที่ดูดีและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

SparSha จึงได้รวบรวมสูตรลดสัดส่วนทั้งตัวแบบถูกวิธีที่อยากให้คุณลองทำให้สุด แล้วจะได้หยุดที่รูปร่างดี และงานนี้ไม่มีตาราง เพราะอยากให้ลองหาทางที่เหมาะสมกับตัวเอง มา! เริ่ม! กันเลย

เริ่มจากควบคุมอาหารให้ลดสัดส่วนทั้งตัว

เคยได้ยินไหมว่า อาหาร 70 ออกกำลังกาย 30 คือหนทางสู่ความสำเร็จในการลดน้ำหนัก ลดสัดส่วนทั้งตัวได้เลย เพราะความสำคัญของการลดอยู่ที่การกิน ถ้าเรายังกินอาหารแบบเดิม ต่อให้ออกกำลังกายเพิ่มเติมก็ลดสัดส่วนทั้งตัวไม่สำเร็จ เนื่องจากเรายังเปิดรับพลังงานให้ร่างกายแบบฟรีสไตล์ ต่อให้เพิ่มการเบิร์นเข้าไปก็ช่วยให้ลดได้แค่ประมาณหนึ่งเท่านั้น แต่ถ้าคุณมีความต้องการลดสัดส่วนทั้งตัว ต้องอย่ากลัวที่จะเปลี่ยนแปลง เพื่อผลลัพธ์ใหม่ๆ ที่จะพาคุณไปสู่รูปร่างแบบใหม่ และจริงๆ แล้วการควบคุมอาหารให้ลดสัดส่วนทั้งตัวไม่ใช่เรื่องยาก คุณยังสามารถกินมากแบบเดิมก็ยังได้ แต่ต้องเลือกกินของที่ไม่เข้าไปเพิ่มพลังงานให้ร่างกายมากแบบเดิม ดังนี้

แค่ลดแป้ง ลดหวาน ลดน้ำตาล ลดมัน ก็เริ่มเห็นภาพอนาคตแล้วว่าลดสัดส่วนทั้งตัวได้แน่ๆ เพราะอาหารประเภทเหล่านี้เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดไขมันสะสมจนรูปร่างขยายกลายเป็นคนที่น้ำหนักเกินเกณฑ์ หรือ “อ้วน” นั่นเอง ดังนั้น ถ้าจะเริ่มลดความอ้วน หรืออยากลดสัดส่วนทั้งตัว ต้องเริ่มลดจากตรงนี้ แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนว่า ลด ไม่ได้อด ลดก็คือยังสามารถกินได้ แต่ควรกินน้อยลงไปมากกว่าที่เคย แล้วน้อยลงเรื่อยๆ ได้เลย ถ้าใจเราเริ่มแข็งแรงและชินกับการกินน้อยลง แต่ขอย้ำว่า ห้ามอด! ถ้าจะให้ดีต้องลดแล้วเลือกกินแป้งไม่ขัดสี เลือกไขมันดี และเลือกคาร์บที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

สำหรับการลดแป้ง ลดหวาน ลดมัน จะช่วยให้สัดส่วนลดทั้งตัวลงได้จริง ซึ่งจะเป็นการลดไขมันและกล้ามเนื้อไปพร้อมๆ กัน ดังนั้น เราจึงต้องหันมาเน้นการทานโปรตีน เนื่องจากโปรตีนจะช่วยเข้าไปเสริมสร้างกล้ามเนื้อในร่างกาย ช่วยในกระบวนการเผาผลาญ ก็คือยิ่งมีกล้ามเนื้อมาก การเผาผลาญก็จะดีขึ้นตามไปด้วย ซึ่งแต่แหล่งโปรตีนจากอาหารที่ไม่ติดไขมันมากที่แนะนำให้ทาน เช่น อกไก่ ปลา นมถั่วเหลือง นมไขมันต่ำ กรีกโยเกิร์ต 0% Fat เป็นต้น โปรตีนนอกจากจะช่วยสร้างกล้ามเนื้อในร่างกายให้ช่วยเพิ่มการเผาผลาญแล้ว ยังช่วยให้อิ่มท้องนาน และแคลอรี่ไม่บานอีกด้วย

ผักและผลไม้ คือ แหล่งไฟเบอร์ วิตามิน แร่ธาตคุณภาพดีที่ช่วยให้เราอิ่มท้องแบบไม่ต้องกังวลเรื่องแคลอรี รวมทั้งยังช่วยเรื่องระบบขับถ่าย การดูดซึมสารอาหารในร่างกายให้สมดุล แต่ต้องพยายามเลือกผลไม้ที่น้ำตาลน้อย และแป้งน้อยเป็นหลักก็จะยิ่งดี

เคยมีการทดลองจากมหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮม ในปี 2015 ว่าผู้ที่ดื่มน้ำเปล่า 2 แก้ว ก่อนมื้ออาหารประมาณ 30 นาที ทุกมื้อ เป็นเวลา 3 เดือน สามารถลดน้ำหนักและลดสัดส่วนทั้งตัวได้จริง ซึ่งการทำด้วยวิธีนี้เพียงวิธีเดียวสามารถลดได้ถึง 3-5 กิโลกรัม ซึ่งอาจอธิบายได้ว่า 1. การดื่มน้ำช่วยทำให้กระเพาะตึงตัว และทำให้หิวน้อยลง 2. เมื่อร่างกายเราขาดน้ำ สมองจะสั่งการให้ต่อมหิวทำงาน เพื่อเติมน้ำเข้าสู่ระบบ ทั้งๆ ที่บางทีเราอาจจะยังไม่ทันหิวด้วยซ้ำ ดังนั้นหากเราดื่มน้ำน้อยเกินไป ร่างกายจะตอบสนองทำให้เรากินอาหารเกินความต้องการได้

การกินแบบ Intermittent Fasting (IF) เป็นวิธีการลดน้ำหนักที่หวังผลลดสัดส่วนทั้งตัวด้วยการควบคุมแคลอรีและจำกัดเวลาในการทานอาหาร ซึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมก็คือ การจำกัดเวลาทานอาหาร 8 ชั่วโมง และอดอาหารยาวไปเลย 16 ชั่วโมง เข้าใจง่ายๆ ก็คือ เป็นการกินแบบจำกัดเวลา เช่น 7.00-15.00 น. สามารถทานได้ แต่หลังจากช่วงเวลานี้ไปแล้ว จะเป็นช่วงงดอาหาร ทานได้เพียงน้ำเปล่า หรือกาแฟ ชา ที่ไม่ใส่น้ำตาลเท่านั้น (ควรงดเว้นสารให้ความหวานแทนน้ำตาล ในช่วงอดอาหาร  เพราะจะกระตุ้นให้เกิดความหิวและอยากน้ำตาลได้) โดยการลดน้ำหนัก ลดสัดส่วนทั้งตัวด้วย IF หรือ Fasting นี้จะใช้หลักการเพิ่มระดับการเผาผลาญในร่างกาย ก็คือเมื่อเราอยู่ในช่