Our Services

Leg Squeezing (ลดเซลลูไลท์ปัญหาผิวเปลือกส้ม)

Leg Squeezing ลดเซลลูไลท์ปัญหาผิวเปลือกส้ม ให้ขาสวยสะดุดสายตา

ลดเซลลูไลท์ตรงจุด ให้ขาสวยสะดุดสายตา

ถึงขาไม่ใหญ่ก็มีเซลลูไลท์ได้นะรู้ยัง? เพราะเซลลูไลท์เกิดจากเซลล์ไขมันที่เคลื่อนตัวขึ้นมาสะสมใต้ชั้นผิวหนัง เกิดเป็นผิวตะปุ่มตะป่ำ ไม่เรียบเนียน คล้ายกับผิวเปลือกส้ม ซึ่งมีสาเหตุมาจากหลายปัจจัย ทั้งการกิน ทั้งไลฟ์สไตล์ โดยไม่จำเป็นต้องเกิดกับสาวพลัสไซส์เท่านั้น สาวๆ ที่หุ่นดีก็มีปัญหาเซลลูไลท์ที่มาบั่นทอนความมั่นใจได้เช่นกัน ซึ่งปัญหาเซลลูไลท์ไขมันสะสมจนเป็นผิวเปลือกส้มนี้สามารถกำจัดให้หายไปได้ง่ายๆ เพียงแค่เข้าใจก็จะสามารถลดเซลลูไลท์ จัดการปัญหาผิวเปลือกส้มได้อย่างตรงจุด แล้วผลลัพธ์ขาเนียนสวยสุดๆ ก็จะเกิดขึ้นกับคุณได้อย่างแน่นอน

รู้จักเซลลูไลท์ก่อนหาทางลดเซลลูไลท์

เซลลูไลท์ (Cellulite) คือ เซลล์ไขมันที่สะสมในร่างกายมากกว่าปกติ และเคลื่อนตัวสูงขึ้นมาสะสมอยู่ชั้นใต้ผิวหนัง ทำให้ผนังชั้นที่หุ้มเซลล์เกิดผิวเป็นคลื่นๆ มีลักษณะขรุขระเป็นตะปุ่มตะป่ำคล้ายกับผิวเปลือกส้ม พบได้มากในบริเวณต้นแขน ต้นขา ก้น และหน้าท้อง โดยพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย ไม่ใช่เฉพาะผู้หญิงที่น้ำหนักเกินเกณฑ์เท่านั้น ผู้หญิงที่ผอมก็มีเซลลูไลท์ด้วยเช่นกัน โดย 9 ใน 10 ของผู้หญิงจะพบกับปัญหาเกี่ยวกับเซลลูไลท์ ไม่ว่าจะรูปร่างแบบใดก็ตาม ซึ่งคุณสามารถเช็คเซลลูไลท์ด้วยตัวเองได้ง่ายๆ เพียงแค่เอามือจับส่วนหน้าท้องออกมาดูสักครึ่งนิ้ว หรือหงายท้องแขนแล้วใช้มืออีกข้างจับดึงชั้นไขมันท้องแขนออกมาให้ตึง หากพบว่าผิวของเรามีลักษณะคล้ายผิวเปลือกส้ม นั่นแหละคือ “เซลลูไลท์” แต่ถ้าเซลล์ไขมันสะสมใต้ผิวหนังนั้นมีขนาดใหญ่มากก็สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนจากภายนอก

เซลลูไลท์สามารถแบ่งได้เป็น 5 ประเภท

 • Soft Cellulite มีลักษณะเป็นก้อนขนาดเล็ก เป็นริ้วลูกคลื่นแบบนิ่ม เป็นเซลลูไลท์ที่พบได้บ่อยในผู้หญิงอายุ 20-30 ปี
 • Hard Cellulite มีลักษณะเป็นก้อนเล็กและแข็ง เมื่อบีบดูจะเห็นเป็นก้อนแข็งเล็ก ๆ อย่างชัดเจน มักพบบริเวณบั้นท้ายและสะโพก และพบได้บ่อยในผู้หญิงอายุ 20-40 ปี
 • Flaccid Cellulite มีลักษณะเป็นก้อนไขมันนุ่ม มีการหย่อนคล้อยของผิวหนังและกล้ามเนื้ออ่อนเหลว พบได้บ่อยบริเวณหน้าท้อง รอบเอว ท้องแขน และคาง ส่วนใหญ่พบได้ในผู้หญิงที่มีอายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป และไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย
 • Edmatous Cellulite เป็นเซลลูไลท์ที่มักพบได้กับผู้ที่มีการไหลเวียนของเลือดไม่ดี มีการคั่งของน้ำเหลือง จนมีลักษณะเหมือนการบวมน้ำ กดแล้วบุ๋ม พบได้บ่อยบริเวณที่จะมีผิวหนังบอบบางเห็นเส้นเลือดได้ชัดเจน และจะมีอาการบวม
 • Mixed Cellulite เป็นเซลลูไลท์ที่พบได้บ่อยที่สุด ก็คือในคนเดียวกันจะมีเซลลูไลท์ตั้งแต่ประเภทที่ 1-4 พบมากในผู้ที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย หรือผู้ที่ชอบกินอาหารจำพวกไขมัน ของทอด น้ำตาล และแป้งมากจนเกินไป

ยังไม่มีงานวิจัยหรือข้อพิสูจน์ที่ชัดเจนของสาเหตุการเกิดเซลลูไลท์หรือผิวเปลือกส้มอย่างเฉพาะเจาะจง เนื่องจากการเกิดไขมันสะสมในร่างกายนั้นสามารถเกิดได้จากหลากหลายปัจจัย รวมถึงการทำงานของระบบเผาผลาญขับของเสียในร่างกายก็อาจมีส่วนเกี่ยวข้องที่ทำให้เกิดเซลลูไลท์หรือผิวเปลือกส้มได้อีกด้วย ดังนั้น การเกิดเซลลูไลท์หรือผิวเปลิอกส้มอาจจะเกิดจากสาเหตุเดียวหรือหลายสาเหตุร่วมกันก็ได้ โดยปัจจัยส่วนใหญ่ที่ก่อให้เกิดไขมันสะสมเป็นเซลลูไลท์หรือผิวเปลือกส้ม มีดังต่อไปนี้

 1. ไขมันสะสมจากการกินอาหาร
  การกินอาหารมากเกินไป ไม่ว่าจะจากแป้ง น้ำตาล ของทอดและของมัน จนร่างกายเผาผลาญพลังงานไม่หมด ก็จะเกิดการเก็บสะสมไว้ในรูปของไขมัน เมื่อสะสมตัวมากเข้าก็จะกลายเป็นเซลลูไลท์หรือผิวเปลือกส้มได้ส่วนหนึ่ง และอีกส่วนหนึ่งก็ทำให้รูปร่างขยายกลายเป็นอ้วนได้
 2. ไขมันสะสมจากการขาดการออกกำลังกาย
  การออกกำลังกายควรออกอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่องกันเป็นเวลา 30 นาที จะช่วยเร่งการเผาผลาญและกำจัดไขมันส่วนเกินออกไปได้ แต่การไม่ออกกำลังกายจะทำให้ระบบไหลเวียนในร่างกายทำงานได้ไม่ดี การกำจัดของเสียทางเลือดและน้ำเหลืองขัดข้องและคั่งค้าง และทำให้ฮอร์โมนไม่สมดุล จนกลายเป็นปัญหาต่อเนื่องที่นำไปสู่การเกิดเซลลูไลท์หรือผิวเปลือกส้ม ไปจนถึงกลายเป็นคนอ้วนได้นั่นเอง
 3. ไขมันสะสมจากการลดความอ้วนอย่างรวดเร็ว
  การลดความอ้วนอย่างรวดเร็วส่งผลทำให้กลไกในร่างกายเข้าใจผิด เนื่องจากร่างกายคิดว่าขาดสารอาหาร จึงตอบสนองโดยธรรมชาติด้วยการเก็บพลังงานเอาไว้ใช้ จนทำให้เกิดการสะสมของอาหารและไขมันขึ้นมา และเมื่อไขมันส่วนเกินเหล่านี้ไม่ได้ถูกกำจัดออกไป ก็จะกลายเป็นเซลลูไลท์หรือผิวเปลือกส้มได้
 4. เซลลูไลท์หรือผิวเปลือกส้มที่เกิดจากการอยู่ในท่าเดียวนาน ๆ
  ไม่ว่าจะเป็นการนั่งนาน ๆ ยืนนาน ๆ หรืออยู่ในท่าเดียวเป็นระยะเวลานาน จะทำให้ระบบการไหลเวียนเลือดขัดข้อง การขับถ่ายของเสียทางเลือดและน้ำเหลืองไม่สะดวก ซึ่งอาจเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดเซลลูไลท์หรือผิวเปลือกส้มขึ้นได้
 5. เซลลูไลท์หรือผิวเปลือกส้มอาจเกิดจากร่างกายขาดน้ำ
  น้ำเป็นส่วนหนึ่งของน้ำเลือดและน้ำเหลืองที่จะช่วยให้การขับถ่ายของเสียนั้นเป็นไปอย่างปกติ ดังนั้น หากดื่มน้ำน้อยก็จะกระทบต่อระบบการทำงานของเซลล์ในร่างกายในด้านการขับของเสียตามปกติ ซึ่งอาจเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดเซลลูไลท์หรือผิวเปลือกส้มขึ้นได้
 6. ระบบเผาผลาญมีปัญหา
  บางคนมีปัญหาเรื่องระบบเผาผลาญของร่างกาย ซึ่งอาจมีสาเหตุจากโรคประจำตัวบางประเภทก็ได้ โดยการที่ระบบเผาผลาญมีปัญหาแน่นอนว่าส่งผลต่อการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย ทำให้มีไขมันสะสมมาก ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดเซลลูไลท์หรือผิวเปลือกส้ม
 7. ความไม่สมดุลของระบบฮอร์โมน
  ความไม่สมดุลของระบบฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรน โดยที่ฮอร์โมนเอสโตรเจนจะเป็นตัวกระตุ้นการสะสมของไขมันในร่างกาย ในผู้หญิงจะมีฮอร์โมนเอสโตรเจนมากกว่าผู้ชาย จึงทำให้ผู้หญิงมีไขมันมากกว่าส่วนฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนจะเป็นตัวทำลายระบบไหลเวียนของเลือดและน้ำเหลืองให้เสียไป จึงทำให้เกิดการสะสมของสารพิษและทำลายโครงสร้างผิวหนังให้หย่อนคล้อยเสียความยืดหยุ่น ผิวจึงเป็นก้อน ไม่เรียบเนียน เกิดผิวเปลือกส้มได้ง่าย โดยความไม่สมดุลของระบบฮอร์โมนที่ส่งผลให้เกิดเซลลูไลท์สามารถเกิดขึ้นได้กับหญิงตั้งครรภ์ ผู้ที่อยู่ในภาวะหมดประจำเดือน รวมถึงผู้ที่มีการทานยาคุมกำเนิดด้วยเช่นกัน
 8. สาเหตุอื่นจากไลฟ์สไตล์
  ไม่ว่าจะเป็นความเครียด การดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุรี่ ล้วนกระทบต่อการทำงานของระบบภายในร่างกาย ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดการสะสมไขมัน ระบบขับของเสียในร่างกายทำงานได้ไม่เต็มที่ นำไปสู่การเกิดเซลลูไลท์หรือผิวเปลือกส้มไปจนถึงเป็นคนอ้วนได้

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยในเรื่องของลักษณะทางกรรมพันธุ์ที่หากคนในครอบครัวมีปัญหาเรื่องเซลลูไลท์ใต้ชั้นผิวหนังมาก ลูกหลานก็มีโอกาสที่จะเกิดการสะสมตัวของไขมันเหล่านี้ได้ง่าย ดังนั้น การลดเซลลูไลท์ กำจัดผิวเปลือกส้มจึงต้องอาศัยหลายวิธีการในการแก้ปัญหา ส่วนหนึ่งมาจากเซลลูไลท์หรือผิวเปลือกส้มเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ และส่วนหนึ่งคือลักษณะของเซลลูไลท์นั้นมีส่วนประกอบของทั้งน้ำ ไขมัน และของเสียที่รวมตัวกันในบริเวณนั้นจนเห็นได้ว่าเป็นเซลลูไลท์หรือผิวเปลือกส้ม ดังนั้น การออกกำลังกายเพียงแค่อย่างเดียวไม่สามารถจัดการเซลลูไลท์หรือผิวเปลือกส้มได้ง่ายๆ แต่ต้องอาศัยทั้งการควบ