Article

Sparsha

“อ้วน” แค่พูดเบาๆ ก็เจ็บแล้วใช่ไหมล่ะคะ และถ้ายิ่งใครมาตั้งฉายาจี๊ดๆอย่างหมูน้อย ฮิปโป ช้างน้ำ สาวหุ่นหมี และอีกสารพัดให้อีกนะ! หืมม อยากจะมอบท่อนแขนให้สัมผัสสักที สองที เพราะเรื่องความอ้วนไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ยังไงล่ะคะ หลายท่านไม่ได้อ้วนเพราะการกินเท่านั้น แต่ยังมีพันธุกรรม และความเจ็บป่วยเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย เพราะฉะนั้นเราไปทำความรู้จัก “โรคอ้วน” กันก่อนดีกว่าค่ะ

โรคอ้วน คือภาวะน้ำหนักเยอะ น้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า Obesity จัดเป็นโรคชนิดหนึ่งที่ไม่ติดต่อ เกิดขึ้นจากการที่มีไขมันสะสมในร่างกายมากจนเกินไป จนทำให้สังเกตเห็นรูปร่างที่เปลี่ยนไปได้ชัดเจนจากภายนอก เช่น เหนียง ต้นแขนใหญ่ ต้นขาใหญ่ ลงพุง ก้นใหญ่ น่องใหญ่ ขาใหญ่ ผิวเป็นคลื่นเพราะเซลลูไลท์ โดยที่บางท่านอาจจะมีปัญหาแค่เฉพาะส่วน แต่บางท่านก็มีปัญหาทุกๆ ส่วนตามร่างกาย หรือที่เรียกว่า “อ้วนทั้งตัว” นั่นเอง

ประเภทของโรคอ้วน แบ่งออกได้เป็น 3 ลักษณะใหญ่ๆ

  1. Apple-shape obesity หรืออ้วนแบบลูกแอปเปิ้ล เป็นลักษณะอ้วนลงพุง ซึ่งขนาดของรอบเอวจะมีขนาดใหญ่กว่าสะโพก
  2. Pear-shape obesity หรืออ้วนแบบลูกแพร์ การอ้วนแบบนี้พบมากในเพศหญิง เป็นลักษณะอ้วนชนิดสะโพกใหญ่
  3. Generalized obesity หรืออ้วนทั้งตัว เป็นลักษณะของการที่ไขมันสะสมในทุกส่วนของร่างกาย เรียกได้ว่าตั้งแต่ใบหน้ายันขากันเลยล่ะค่ะ ซึ่งแน่นอนว่าเป็นกลุ่มที่ลดสัดส่วนได้ยากมากที่สุด

สาเหตุของการเกิดโรคอ้วน

ที่พบส่วนใหญ่คือปัญหาด้าน “การกิน” โดยเฉพาะผู้ที่ชอบบริโภคอาหารประเภทแป้ง ไขมัน ของทอด ของหวาน ปัญหาต่อมาคือขาดการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หรือออกไม่ถูกวิธี ก็ยิ่งทำให้สัดส่วนไม่สมดุล และท้ายที่สุดคือ ปัญหาการถ่ายทอดทางพันธุกรรม โรคเกี่ยวกับฮอร์โมน และการกินยาบางชนิด

วิธีลดความอ้วนที่สาวๆ เข้าใจผิด (ใครทำอยู่ต้องรีบปรับเปลี่ยนโดยด่วน!!)

  1. การอดอาหาร เป็นวิธีการลดน้ำหนักที่ทรมานตัวเองเป็นอย่างมาก และไม่ถูกต้องตามหลักโภชนาการเลยนะคะ แล้วทางที่ถูกต้องคืออะไรล่ะ? แน่นอนว่าต้องเป็นทางสายกลางกินให้ครบ 3 มื้อ แต่ต้องกินแต่พอดี และเลือกอาหารที่มีประโยชน์ที่ร่างกายต้องการเท่านั้น
  2. การออกกำลังกายที่ผิดวิธี อย่างเช่นสาวๆ ที่มีน้ำหนักตัวมาก แต่เลือกใช้วิธีการวิ่งจ๊อกกิ้งในการลดน้ำหนัก แน่นอนค่ะว่าการเสียเหงื่อเป็นเรื่องที่ดี แต่วิธีนี้จะได้ของแถมคือกล้ามเนื้อบาดเจ็บ ต้นแขนใหญ่ ต้นขาใหญ่ และสะโพกย้วยตามมาอีกด้วย
  3. การทานยาลดความอ้วน โดยเฉพาะยาอันตรายที่ขายเกลื่อนอยู่ตามอินเตอร์เน็ต ถึงจะลดได้รวดเร็วก็จริงจากสารอันตรายต่างๆ ที่ถูกผสมเข้าไปเพื่อเผาผลาญไขมันอย่างรวดเร็ว แต่สิ่งที่ตามมาคืออาการเวียนหัว ใจสั่น กลับมาอ้วนแบบโยโย่เมื่อหยุดใช้ยา หรือถึงขั้นอันตรายถึงชีวิต!

เพราะฉะนั้นเปลี่ยนมาลดความอ้วน ดูแลสัดส่วน ให้ถูกวิธีกันดีกว่านะคะสาวๆ เริ่มจากการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายโดยมีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลให้คำแนะนำ รวมไปถึงอีกหนึ่งตัวช่วยดีๆ ที่ SparSha ขอแนะนำ นั่นก็คือคอร์ส Body Contouring นวัตกรรมใหม่ที่ช่วยสลายไขมันสะสมที่อยู่ใต้ผิวหนัง จำกัดเซลลูไลท์ได้อย่างตรงจุด เร่งการทำงานของระบบเผาผลาญ ลดอาการบวมน้ำ ช่วยขับของเสียที่ตกค้าง ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้จะช่วยจัดกรอบรูปร่าง ให้กลับมากระชับสมส่วนแบบที่ไม่ต้องเจ็บตัวค่ะ

Related Posts

ข้อห้ามหลังฉีดฟิลเลอร์ ควรปฏิบัติในการดูแลตัวเองอย่างไร?

หลังฉีดฟิลเลอร์ มีข้อห้าม-ข้อควรปฏิบัติในการดูแลตัวเองอย่างไร? เพื่อผลลัพธ์ที่ดี การฉีดฟิลเลอร์ (Filler) เป็นหัตถการที่จะช่วยลดริ้วรอย เติมเต็มร่องลึกบนใบหน้า โ

อ่านเพิ่มเติม
แจกสูตร “ผิวสวย” ด้วยการเติมวิตามินผิว IV Drip

แจกสูตร “ผิวสวย” ด้วยการเติมวิตามินผิว IV Drip ปรับผิวไบร์ทแบบฉบับผิวลูกคุณ

ใครๆ ก็อยากมี “ผิวสวย ผิวไบร์ท ผิวสุขภาพดี มีออร่า” เพราะการมีผิวพรรณที่เปล่งปลั่ง ผิวกระจ่างใสดูสุขภาพดีนี้จะช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้น่าดึงดูด และช่วยเพิ่มความมั่นใจ

อ่านเพิ่มเติม
ลดสัดส่วน sparsha thailand

ควรทำอย่างไร เมื่อสัดส่วนหายแต่น้ำหนักไม่ลดตาม ?

ลดสัดส่วนอย่างอดทนมาก็นาน ทั้งออกกำลังกาย กินอาหารสุขภาพ นอนหลับอย่างเพียงพอ แต่พอสัดส่วนหาย หุ่นเริ่มเปลี่ยนดั่งใจ น้ำหนักกลับไม่ลดตาม สิ่งเหล่านี้อาจทำให้หลาย

อ่านเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า