Article

Sparsha

สาวๆ ที่มีปัญหาปัสสาวะเล็ดขณะออกกำลังกายมามุงทางนี้ด่วนๆ เลยค่ะ เพราะปัญหาดังกล่าวดูเหมือนจะเล็กน้อย แต่เชื่อว่าส่งผลรวบกวนจิตใจ และจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ในระยะยาวแน่นอน วันนี้ SparSha จึงรวบรวมสาเหตุของอาการปัสสาวะเล็ด และวิธีแก้ปัญหาดังกล่าวมาให้อ่านกัน

ทำความรู้จักกับอาการ “ปัสสาวะเล็ด” กันก่อน

ปัสสาวะเล็ด หรือที่เรียกกันแบบบ้านๆ ว่า ช้ำรั่ว (overactive bladder) คือการที่เราไม่สามารถกลั้นปัสสาวะเอาไว้ได้ ทำให้น้ำปัสสาวะไหลเล็ดกระปริดกระปรอยออกมา ในขณะที่เราเคลื่อนไหวร่างกาย เช่น เดิน ไอ จาม หรือแม้แต่ปัสสาวะเล็ดขณะออกกำลังกาย และถ้ายิ่งปล่อยปัญหานี้ไว้นานๆ ก็จะทำให้กล้ามเนื้อหูรูดกระเพาะปัสสาวะเสื่อม จนเกิดปัญหากลั้นปัสสาวะไม่ได้แม้แต่นิดเดียว ซึ่งอาการปัสสาวะเล็ดจะพบได้ในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย เพราะท่อปัสสาวะมีความสั้นกว่า

สาเหตุของอาการปัสสาวะเล็ด

เกิดได้ทั้งจากปัจจัยภายนอกที่เข้ามากระตุ้น เช่น อาหารและยาบางชนิด และปัจจัยภายในหรือร่างกายของตัวเราเองนี่แหละค่ะ ที่กำลังเปลี่ยนแปลงและเกิดปัญหา สาวๆ ลองสำรวจตัวเองดูนะคะ ว่าตนเองมีอาการปัสสาวะเล็ดเพราะสาเหตุใดกันแน่

การรับประทานอาหารและการใช้ยา<

 1. อาหารหรือเครื่องดื่มบางชนิด เช่น แอลกอฮอล์ น้ำอัดลม ช็อกโกแลต ผลไม้จำพวกส้ม และอาหารที่มีเครื่องเทศ หรือมีกรดในปริมาณมาก ต้องพยายามปรับลดหน่อยนะคะ
 2. ใช้ยารักษาบางชนิด เช่น ยากล่อมประสาท ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาขับปัสสาวะ เป็นต้น

การเปลี่ยนแปลงของร่างกาย

 1. ตั้งครรภ์ นอกจากกจะทำให้ฮอร์โมนภายในร่างกายของคุณแม่เปลี่ยนอย่างรวดเร็ว จนส่งผลกระทบในหลายๆ ด้านแล้ว สรีระและน้ำหนักตัวของทารกที่กำลังขยายใหญ่ขึ้นในมดลูก ก็จะไปกดทับกระเพาะปัสสาวะ ทำให้เกิดอาการปัสสาวะเล็ดในช่วงนี้ได้
 2. คลอดลูก การคลอดลูกก็เหมือนการที่คุณแม่ต้องเสียสละร่างกายอย่างหนัก ไม่ว่าจะเป็นอุ้งเชิงกราน หรือแม้แต่ช่องคลอด ซึ่งต้องมีความหย่อยคล้อยตามมาแน่นอน ส่งผลให้กลั้นปัสสาวะเอาไว้ไม่ได้ในที่สุด
 3. ติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ โดยเฉพาะสาวๆ ชาวออฟฟิศที่ชอบกลั้นปัสสาวะ จะส่งผลให้มีการติดเชื้อบางชนิด จนเกิดการระคายเคือง ทำให้ปวดปัสสาวะมากกว่าปกติ และกลั้นเอาไว้ไม่อยู่
 4. อายุเริ่มมากขึ้น โดยเฉพาะคุณผู้หญิงที่อยู่ในวัยใกล้หมดประจำเดือน ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนน้อยลง จึงทำให้เยื่อบุในกระเพาะปัสสาวะหย่อนยาน จนเริ่มเสื่อมสภาพและส่งผลให้เกิดอาการปัสสาวะเล็ดได้

ซึ่งสาวๆ บางท่านอาจจะเถียงว่า “ฉันยังไม่เคยผ่านการตั้งครรภ์ ไม่เคยคลอดลูก และยังอายุไม่เยอะด้วยซ้ำ แต่ทำไมมีปัญหาแล้วล่ะ!!” โดยเฉพาะปัสสาวะเล็ดขณะออกกำลังกาย หรือขณะ ไอ จาม แต่ทั้งหมดนี้ก็เป็นเพราะ “จุดซ่อนเร้น” ของเราถูกใช้งานมาอย่างหนักหน่วงยังไงล่ะคะ

SparSha ขอแนะนำ LOVE Fit นวัตกรรมที่ถูกออกแบบเพื่อฟื้นฟูจุดซ่อนเร้นให้กระชับ ลดอาการปัสสาวะเล็ด โดยไม่ต้องผ่าตัด ด้วยเทคโลโนยีเลเซอร์ชนิด Fractional CO2 รูปแบบใหม่

 • แก้ปัญหาช่องคลอดแห้ง ไม่มีน้ำหล่อลื่น
 • ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดออก
 • ผิวบริเวณภายนอกน้องสาว กลับมาขาว นุ่ม อวบอิ่ม เรียบเนียนขึ้น
 • แก้ปัญหาช่องคลอดไม่กระชับ
 • แก้ปัญหาปัสสาวะเล็ด
 • แก้ปัญหาลมออก (จิ๋มตด)

Related Posts

ข้อห้ามหลังฉีดฟิลเลอร์ ควรปฏิบัติในการดูแลตัวเองอย่างไร?

หลังฉีดฟิลเลอร์ มีข้อห้าม-ข้อควรปฏิบัติในการดูแลตัวเองอย่างไร? เพื่อผลลัพธ์ที่ดี การฉีดฟิลเลอร์ (Filler) เป็นหัตถการที่จะช่วยลดริ้วรอย เติมเต็มร่องลึกบนใบหน้า โ

อ่านเพิ่มเติม
แจกสูตร “ผิวสวย” ด้วยการเติมวิตามินผิว IV Drip

แจกสูตร “ผิวสวย” ด้วยการเติมวิตามินผิว IV Drip ปรับผิวไบร์ทแบบฉบับผิวลูกคุณ

ใครๆ ก็อยากมี “ผิวสวย ผิวไบร์ท ผิวสุขภาพดี มีออร่า” เพราะการมีผิวพรรณที่เปล่งปลั่ง ผิวกระจ่างใสดูสุขภาพดีนี้จะช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้น่าดึงดูด และช่วยเพิ่มความมั่นใจ

อ่านเพิ่มเติม
ลดสัดส่วน sparsha thailand

ควรทำอย่างไร เมื่อสัดส่วนหายแต่น้ำหนักไม่ลดตาม ?

ลดสัดส่วนอย่างอดทนมาก็นาน ทั้งออกกำลังกาย กินอาหารสุขภาพ นอนหลับอย่างเพียงพอ แต่พอสัดส่วนหาย หุ่นเริ่มเปลี่ยนดั่งใจ น้ำหนักกลับไม่ลดตาม สิ่งเหล่านี้อาจทำให้หลาย

อ่านเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า