Article

Sparsha

เคยสังเกตกันหรือไม่ว่าทำไมผู้หญิงถึงเมาง่ายกว่าผู้ชาย (ไม่นับสายแข็งที่ดื่มเป็นประจำนะคะ) ทั้งนี้ก็เป็นเพราะกลไกภายในร่างกายของสาวๆ ถูกออกแบบมาแบบนั้นยังไงล่ะ

ซึ่งก็มีงานวิจัยที่บ่งชี้ว่า ผู้หญิงจะได้รับผลกระทบจากแอลกอฮอล์มากกว่า เมื่อดื่มในปริมาณที่เท่ากันกับผู้ชาย เนื่องจากว่าร่างกายของผู้หญิงมีปริมาณไขมันมาก แต่มีปริมาณของเหลวหรือน้ำน้อยกว่าร่างกายผู้ชาย ทำให้ช่วยเจือจางแอลกอฮอล์ได้น้อยและช้า จึงเสี่ยงต่อสุขภาพและโรคภัยต่างๆ ที่จะตามมามากมาย

โรคตัวแม่! ที่สาวๆ นักดื่มมีความเสี่ยงสูง

 1. มะเร็งเต้านม นี่คือยุคสมัยที่ได้เห็นคนใกล้ตัวเช็คอินโรงพยาบาลเพราะป่วยเป็นมะเร็งเต้านม มากพอๆ กับป่วยเป็นไข้เลือดออก ทั้งนี้อาจจะยังไม่มีงานวิจัยที่ยืนยันแน่ชัดว่าเซลล์มะเร็งเติบโตมาจากสิ่งใดกันแน่ แต่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญหลายๆ สำนักก็ออกมายืนยันแล้วนะคะ ว่า “แอลกอฮอล์” เป็นอีกหนึ่งปัจจัยเสี่ยงแน่นอน
  “องค์กร World Cancer Research Fund ให้ข้อมูลว่า การดื่มแอลกอฮอล์วันละครึ่งแก้ว หรือ 1 แก้วเป็นประจำ จะเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งเต้านมถึง 9% เนื่องจากแอลกอฮอล์ส่งผลต่อฮอร์โมนเอสโตรเจน ในร่างกายของเพศหญิง ทำให้เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านม”
 2. อาการก่อนมีประจำเดือน (PMS) รุนแรง สาวๆ ที่ปวดท้องก่อน-ระหว่างมีประจำเดือนอย่างหนัก ต้องสำรวจตัวเองแล้วล่ะค่ะ ว่าคุณดื่มแอลกอฮอล์เยอะไปหรือเปล่า ซึ่งในงานวิจัยของ Bahi Takkouche หัวหน้าทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยซานติอาโก เดอ คอมโพสเตลา ประเทศสเปน ให้ข้อมูลว่า ประมาณ 11 เปอร์เซ็นต์ของสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการก่อนมีประจำเดือน เกี่ยวข้องกับการดื่มแอลกอฮอล์ของสาวๆ
 3. โรคตับ เหมือนเป็นโรคคู่ขวัญของนักดื่มเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นโรคตับอักเสบ หรือโรคตับแข็ง (liver cirrhosis) ซึ่งสาวๆ มีความเสี่ยงที่เกิดอาการได้เร็วและรุนแรงกว่าผู้ชาย
 4. ผลกระทบต่อสมอง เคยสังเกตกันมั้ยคะว่าสาวๆ ที่ดื่มแอลกอฮอล์อย่างหนัก จะเริ่มมีอาการเบลอ มึนงงและพูดจาไม่รู้เรื่องบ่อยครั้ง ทั้งนี้ก็ไม่ใช่เพราะพักผ่อนไม่เพียงพอเสมอไป แต่แอลกอฮอล์จะเข้าไปทำลายสมองแบบที่ไม่รู้ตัวอย่างรวดเร็วอีกด้วย
  มีงานวิจัยที่เปรียบเทียบสมองของผู้หญิงและผู้ชาย พบว่าสมองของผู้ชายที่ไม่ได้ดื่มแอลกอฮอล์ กับสมองของผู้ชายที่ดื่มแอลกอฮอล์จัด มีปริมาตรสมองเนื้อสีเทา (gray matter) และสมองเนื้อสีขาว (white matter) แตกต่างกันไม่มากนักในขณะที่สมองของผู้หญิงที่ไม่ได้ดื่มแอลกอฮอล์ กับสมองของผู้หญิงที่ดื่มแอลกอฮอล์จัด ปริมาตรสมองเนื้อสีเทาและสมองเนื้อสีขาวแตกต่างกันมาก
  (ปริมาตรสมองเนื้อสีเทา (gray matter) และสมองเนื้อสีขาว (white matter) เป็นส่วนที่ควบคุมความคิด ความจำ ความรู้สึก รวมถึงการทำงานของกล้ามเนื้อ)
 5. โรคอ้วน อีกหนึ่งโรคร้ายตัวจี๊ดที่ทำให้สาวๆ ถึงกับเครียดจัด แต่ก็ยังหยุดปาร์ตี้ไม่ได้! เพราะการบริโภคแอลกอฮอล์มากเกินไป บวกกับอาหารมื้อดึก ทั้งของทอดเคี้ยวมันส์ และยำรสแซ่บ ทำให้ร่างกายได้รับแคลอรี่เพิ่มขึ้นจนถึงจุดที่สะสมกลายเป็นโรคอ้วน โดยเฉพาะอ้วนลงพุง! ซึ่งเป็นจุดที่ลดยากที่สุด
  รู้แบบนี้แล้วก็อย่าลืมลดแอลกอฮอล์วันละนิด ออกกำลังกายวันละหน่อย แล้วอย่าปล่อยให้หุ่นพังกันนะสาวๆ ทั้งนี้ใครที่มีปัญหาอ้วนลงพุงไปแล้ว ลดเท่าไหร่ก็ลดไม่ลง ก็ไม่ต้องเป็นกังวลจนเกินไปค่ะ

SparSha ขอแนะนำโปรแกรมดูแลสัดส่วนสุดพิเศษ Belly Killer!

 • ช่วยกระตุ้นระบบการเผาผลาญให้ดีขึ้น
 • ขจัดเซลล์ไขมันออกจากร่างกายได้อย่างตรงจุด
 • กระชับผิวที่หย่อนคล้อยให้กลับมาฟิตแอนด์เฟิร์ม
 • พุงห่วงยางกลับมาแบนราบเรียบ แบบที่ไม่ต้องเจ็บตัว
 • ไม่เจ็บ ไม่ช้ำ ไม่ใช่การผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น

Related Posts

ข้อห้ามหลังฉีดฟิลเลอร์ ควรปฏิบัติในการดูแลตัวเองอย่างไร?

หลังฉีดฟิลเลอร์ มีข้อห้าม-ข้อควรปฏิบัติในการดูแลตัวเองอย่างไร? เพื่อผลลัพธ์ที่ดี การฉีดฟิลเลอร์ (Filler) เป็นหัตถการที่จะช่วยลดริ้วรอย เติมเต็มร่องลึกบนใบหน้า โ

อ่านเพิ่มเติม
แจกสูตร “ผิวสวย” ด้วยการเติมวิตามินผิว IV Drip

แจกสูตร “ผิวสวย” ด้วยการเติมวิตามินผิว IV Drip ปรับผิวไบร์ทแบบฉบับผิวลูกคุณ

ใครๆ ก็อยากมี “ผิวสวย ผิวไบร์ท ผิวสุขภาพดี มีออร่า” เพราะการมีผิวพรรณที่เปล่งปลั่ง ผิวกระจ่างใสดูสุขภาพดีนี้จะช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้น่าดึงดูด และช่วยเพิ่มความมั่นใจ

อ่านเพิ่มเติม
ลดสัดส่วน sparsha thailand

ควรทำอย่างไร เมื่อสัดส่วนหายแต่น้ำหนักไม่ลดตาม ?

ลดสัดส่วนอย่างอดทนมาก็นาน ทั้งออกกำลังกาย กินอาหารสุขภาพ นอนหลับอย่างเพียงพอ แต่พอสัดส่วนหาย หุ่นเริ่มเปลี่ยนดั่งใจ น้ำหนักกลับไม่ลดตาม สิ่งเหล่านี้อาจทำให้หลาย

อ่านเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า