Article

Sparsha

กระ สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ทุกเพศ และทุกวัย ด้วยลักษณะของกระ จะเป็นจุดเล็กๆ สีน้ำตาล ซึ่งบางคนก็มองว่าถ้ามีกระเล็กๆ บางๆ อยู่บนใบหน้า เราก็จะดู Sexy ดูสวยเหมือนผู้หญิงฝรั่ง แต่กับบางคน…ก็ไม่ชอบ ซึ่งก็ต้องหาวิธีการรักษากระบนใบหน้าให้ค่อยๆจางลงและหายไปในที่สุด ซึ่งถ้าถามว่า…การมีกระ จะเป็นอันตรายต่อตัวเราหรือผิวของเราไหม? ส่วนใหญ่ ไม่เป็นอันตรายในระยะยาวค่ะ แต่ถ้าหากสังเกตแล้วเห็นอาการผิดปกติเกิดขึ้นกับกระ เช่น กระที่เกิดบริเวณไหล่ ช่วงอก กระใหม่ที่เกิดขึ้นมามากแบบกะทันหัน หรือกระเนื้อสีคล้ำ ก็จะแยกอาการจากมะเร็งผิวหนังค่อนข้างยาก ซึ่งคุณอาจจะต้องเข้าพบแพทย์เพื่อปรึกษาและรักษาอาการต่อไปนะคะ

ส่วนใหญ่เรามักจะพบว่า ผู้หญิงเป็นกระมากกว่าผู้ชาย เรียกว่าร้อยละ 80 เลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะผู้หญิงจะมีฮอร์โมนเพศหญิงที่สูง ซึ่งมีส่วนทำให้เซลล์ใต้ชั้นผิวหนังนั้นเกิดความเปลี่ยนแปลง หรืออาจเกิดจากกรรมพันธุ์ อย่างเช่น คนในครอบครัวมีกระ เราก็เสี่ยงที่จะมีกระสูงเหมือนกัน หรือใครที่ตากแดดบ่อย โดนแสงแดดมากๆ ผิวก็จะโดนกระตุ้นจากแสงยูวี นอกจากจะทำให้มีกระแล้ว ยังทำให้กระมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นและสีคล้ำขึ้นด้วยค่ะ

กระ จะแบ่งออกเป็น 4 ชนิด

 1. กระแดด – มีลักษณะเป็นจุดๆ สีน้ำตาล และผิวเรียบ ซึ่งเกิดจากที่เราโดดแสงแดดบ่อยๆ และเป็นเวลานาน ส่วนใหญ่มักพบในผู้สูงอายุ
 2. กระตื้น – จุดสีน้ำตาล ขนาดเล็ก แต่ไม่เกิน 0.5 เซนติเมตร จะกระจายไปทั่วผิวหน้าและผิวกาย ซึ่งถ้าเราโดนแดด ก็อาจจะทำให้สีของกระเข้มขึ้น แต่ถ้าหลีกเลี่ยงหรือไม่โดนแดดเลย ก็จะจางลงได้ค่ะ
 3. กระลึก – ลักษณะของกระชนิดนี้ จะมีสีน้ำตาลอมเทา คล้ายๆกับฝ้า ซึ่งมักจะเกิดบริเวณโหนกแก้ม
 4. กระเนื้อ – ลักษณะของกระเนื้อ จะเป็นตุ่มนูน สีน้ำตาล บางรายอาจเป็นสีดำ มีทั้งผิวขรุขระและผิวเรียบ เกิดขึ้นได้บริเวณใบหน้า ลำคอ และบริเวณต่างๆ ตามลำตัวค่ะ

เมื่อคุณสังเกตเห็นว่า…ผิวหน้าและผิวบริเวณลำตัวเริ่มมีกระขึ้นมาแล้ว บางคนอาจจะรู้สึกไม่สบายใจ เริ่มเป็นกังวลกลัวว่ากระจะอยู่ตลอดไป อย่าเพิ่งตื่นตระหนกไปค่ะ คุณสามารถทำการรักษากระให้จางลงหรือหายได้ ด้วย 5 สูตรหลักจากธรรมชาติ ดังนี้

 1. หัวไชเท้า
  หลายคนไม่รู้ว่าหัวไชเท้า ก็มีประโยชน์ในแบบที่ช่วยรักษาหรือว่าลดกระได้ โดยการนำหัวไชเท้าไปหั่นเป็นชิ้นเล็ก ปั่นจนละเอียด นำมาพอกบริเวณที่เป็นกระ หรือพอกทั่วหน้า ประมาณ 15 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ก็จะช่วยให้กระดูจางลงได้ค่ะ
 2. มะเขือเทศกับน้ำมะนาว
  นำมะเขือเทศสดมาบด แล้วทำการผสมรวมกับน้ำมะนาว ทาลงบริเวณที่เป็นกระ ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วล้างออก สูตรนี้คุณสามารถทำได้บ่อยตามต้องการเลยค่ะ
 3. มะละกอผสมน้ำผึ้ง
  นำมะละกอกับน้ำผึ้ง หรือใครอยากจะเพิ่มน้ำมะนาวด้วยก็ได้ นำมาผสมกัน ล้างหน้าให้สะอาดก่อน แล้วนำมาพอกหน้า ไม่เกิน 20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดค่ะ
 4. หอมแดง
  นำหอมแดงมาหั่นและฝานเป็นแผ่นบางๆ วางลงบนผิวหน้าที่มีกระ ประมาณ 10 นาที แล้วล้างออกค่ะ
 5. ขมิ้น
  นำผงขมิ้น น้ำมะนาวสด และนมสด มาผสมคนให้เข้ากัน จากนั้นนำมาพอกหน้า นวดจุดที่มีรอยฝ้า กระ ประมาณ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น เพื่อเป็นการกระชับผิว สูตรนี้เราสามารถทำได้ทุกวันเลย

ใครที่ได้เคล็ดลับในการลดกระ ด้วย 5 สูตรหลักจากธรรมชาติไปแล้ว ก็ลองไปทำกันดูนะคะ แต่ถ้ายังเห็นผลลัพธ์ได้ไม่ชัดเจน หรือว่าช้าเกินไป การทำทรีตเม้นท์หรือการเลเซอร์ ก็สามารถที่จะช่วยรักษาได้อีกทางหนึ่ง ซึ่งทาง Sparsha ก็มีโปรแกรมที่ช่วยรักษาหรือลดฝ้า กระ จุดด่างดำ รวมทั้งรอยดำ รอยแดงให้จางลงและหายได้ ด้วยการทำโปรแกรม Supreme White Lucent ค่ะ

หากสนใจอยากจัดการกับปัญหากระ ไม่ว่าจะเป็นกระชนิดไหน ก็ลองเข้ามาปรึกษากันได้ ที่ Sparsha ทุกสาขาเลยนะคะ

Related Posts

4 หุ่นสวยของสาว ๆ ต้องออกกำลังกายท่าไหนเห็นผลที่สุด !

4 หุ่นสวยของสาว ๆ ต้องออกกำลังกายท่าไหนเห็นผลที่สุด !

เรื่องของการออกกำลังกายในปัจจุบันต่างเป็นสิ่งที่คนรักสุขภาพให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก ถึงขั้นยอมแบ่งเวลาเพื่อทุ่มเทให้กับการออกกำลังกาย แต่ทราบไหมคะว่าในความเป็นจริงนั้น ก่อนจะออกกำลังกาย

อ่านเพิ่มเติม

4 เทรนด์การลดน้ำหนักปี 2023 รู้ก่อน ลดก่อน หุ่นสวยเฟิร์มกว่าที่เคยมี

หลังจากผ่านช่วงปีใหม่ หลายคนเริ่มต้นปีด้วยการดูแลรูปร่างใหม่อย่างการลดน้ำหนักเพื่อเป็นการเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเอง ซึ่งทำให้วิธีการลดน้ำหนักหลายวิธีถูกนำออกมาเพื่อปรับให้เข้ากับชีวิตของคนทำงาน

อ่านเพิ่มเติม

5 วิธีล้างหน้าแบบผิด ๆ รู้แล้วต้องหยุด

ใครที่ยังล้างหน้าด้วยวิธีเหล่านี้ แนะนำให้หยุดแล้วลองปรับเปลี่ยนวิธีการล้างหน้าใหม่ดูนะคะ แต่หากใครที่กังวลว่าบนใบหน้าของตัวเองยังมีสิ่งสกปรกอยู่หรือเปล่า และอยากหาวิธีทำความสะอาดหน้าอย่างล้ำลึก

อ่านเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า