Article

Sparsha

บางปัญหาที่เรามองว่าเป็นเรื่องเล็กๆ สามารถแก้ไข หรือจัดการด้วยตัวเองได้ แต่ในท้ายที่สุดก็ละเลยและปล่อยไป ทำให้บางครั้งอาจกลายเป็นปัญหาใหญ่ขึ้นมา ซึ่งบางปัญหาก็ไม่ใช่ว่าจะส่งผลเสียแค่กับตัวเราเอง แต่! กับคนรอบข้าง สังคมภายนอก หรือแม้แต่พื้นที่สาธารณะก็อาจจะได้รับผลกระทบนั้นได้เหมือนกัน ฉะนั้น ถ้าหากว่ามันเป็นเรื่องของตัวเราเอง ก็ควรที่จะรีบแก้ไข และจัดการกับปัญหาในวันที่มันยังสามารถแก้ไขได้ง่ายๆ อย่าปล่อยให้กลายเป็นเรื่องราวใหญ่โตไปเลยนะคะ

ปัญหา ‘กลิ่นตัว’ หรือ ‘กลิ่นกาย’ ก็เป็นเรื่องหนึ่งที่ใกล้ตัวเราและควรที่จะต้องดูแลมากที่สุด ถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ถึงแม้ว่าฟังดูเผินๆ อาจจะเหมือนเรื่องเล็ก แต่มันเป็นปัญหาใหญ่เรื่องหนึ่งเลย เพราะเมื่อเวลาคุณออกไปข้างนอก พบปะผู้คน แล้วมีกลิ่นตัว กลิ่นกาย กลิ่นเหงื่อ ก็อาจส่งผลเสียกับตัวคุณและคนอื่นได้

กลิ่นตัว กลิ่นกาย …มาจากไหน?

ร่างกายของเราจะมีต่อมเหงื่ออยู่ 2 ชนิดด้วยกัน คือ ต่อมเหงื่อที่อยู่บนผิวหนัง (Eccrine Gland) กับต่อมเหงื่อบริเวณที่มีขนขึ้นมาก หรือต่อมเฉพาะแห่ง (Apocrine Gland) อย่างเช่น บนหนังศีรษะ รักแร้ ข้อพับ และเมื่อเหงื่อถูกขับออกมาจากต่อมเหงื่อ เกิดการสะสม ก็จะถูกย่อยโดยแบคทีเรีย ซึ่งด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้เกิดกลิ่นตัวขึ้นมา และนอกเหนือจากนี้ สาเหตุที่เกิดกลิ่นตัวหรือกลิ่นกาย ก็อาจจะมาจากเหงื่อออกมากหลังการเล่นกีฬา ออกกำลังกาย น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น การรับประทานอาหารที่มีกลิ่นแรงหรือรสจัด การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ซึ่งหากใครที่มีปัญหากลิ่นตัว กลิ่นกายแรง เราก็มีวิธีป้องกันการเกิดกลิ่นและวิธีจัดการกับกลิ่นตัวและกลิ่นกายแบบง่ายๆ มาฝากกันค่ะ

 1. การอาบน้ำ
  วิธีนี้ทุกคนทำกันเป็นประจำทุกวันอยู่แล้ว แต่ใครที่มีปัญหากลิ่นตัว กลิ่นกายมากกว่าปกติ ห้ามละเลยการอาบน้ำ และปล่อยให้แบคทีเรียสะสมอยู่บนร่างกายนานๆเด็ดขาดเลยนะคะ ซึ่งอย่างน้อยเราควรอาบน้ำกันวันละ 2 ครั้งเป็นอย่างต่ำ เพื่อชำระล้างสิ่งสกปรกออกจากร่างกาย
 2. สวมใส่เสื้อผ้าที่สะอาด
  ความสะอาดของเสื้อผ้าเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งเราควรหมั่นทำความสะอาดเสื้อผ้าเป็นประจำ และไม่ใส่เสื้อผ้าซ้ำกัน หลังจากการซัก ควรตากแดดให้แห้ง ไม่ปล่อยให้เสื้อผ้าอับชื้น ยังไม่แห้งแล้วนำมาใส่ เพราะอาจทำให้เกิดแบคทีเรียสะสมได้
 3. เลือกบริโภค ปรับเปลี่ยนการรับประทานอาหาร
  อย่างที่บอกว่าอาหารรสจัด อาหารที่มีกลิ่นแรง มีเครื่องเทศมาก หรืออาหารที่อุดมไปด้วยไขมัน เมื่อเรารับประทานกันเข้าไป ก็จะเกิดการซึมออกมาทางรูขุมขน ทำให้เกิดกลิ่นตัวได้
 4. ใช้ยาดับกลิ่นกาย หรือสารระงับกลิ่นเหงื่อ
  ทั้งสองอย่างนี้จะช่วยจัดการกับกลิ่นตัวได้ ซึ่งสารระงับกลิ่นเหงื่อ สามารถทาได้บริเวณรักแร้ เป็นประจำ หลังการอาบน้ำ เพื่อลดการเกิดเหงื่อ ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดกลิ่นตัวค่ะ

นอกเหนือจากนี้ เรายังมีวิธียอดฮิตที่หลายๆคนมักจะเลือกทำกัน เพราะมันสะดวก ง่าย และรวดเร็ว เห็นผลไวมากๆ!!! นั่นก็คือ โบรักแร้ ที่ Sparsha ค่ะ รับรองว่าใครที่ได้ทำไปแล้ว จะมีความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวันขึ้นมาทันทีเลย สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ Sparsha ทุกสาขาเลยนะคะ

Related Posts

ข้อห้ามหลังฉีดฟิลเลอร์ ควรปฏิบัติในการดูแลตัวเองอย่างไร?

หลังฉีดฟิลเลอร์ มีข้อห้าม-ข้อควรปฏิบัติในการดูแลตัวเองอย่างไร? เพื่อผลลัพธ์ที่ดี การฉีดฟิลเลอร์ (Filler) เป็นหัตถการที่จะช่วยลดริ้วรอย เติมเต็มร่องลึกบนใบหน้า โ

อ่านเพิ่มเติม
แจกสูตร “ผิวสวย” ด้วยการเติมวิตามินผิว IV Drip

แจกสูตร “ผิวสวย” ด้วยการเติมวิตามินผิว IV Drip ปรับผิวไบร์ทแบบฉบับผิวลูกคุณ

ใครๆ ก็อยากมี “ผิวสวย ผิวไบร์ท ผิวสุขภาพดี มีออร่า” เพราะการมีผิวพรรณที่เปล่งปลั่ง ผิวกระจ่างใสดูสุขภาพดีนี้จะช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้น่าดึงดูด และช่วยเพิ่มความมั่นใจ

อ่านเพิ่มเติม
ลดสัดส่วน sparsha thailand

ควรทำอย่างไร เมื่อสัดส่วนหายแต่น้ำหนักไม่ลดตาม ?

ลดสัดส่วนอย่างอดทนมาก็นาน ทั้งออกกำลังกาย กินอาหารสุขภาพ นอนหลับอย่างเพียงพอ แต่พอสัดส่วนหาย หุ่นเริ่มเปลี่ยนดั่งใจ น้ำหนักกลับไม่ลดตาม สิ่งเหล่านี้อาจทำให้หลาย

อ่านเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า