Article

Sparsha

รับมือ สภาวะ “ความเครียด”

จากสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสในปัจจุบัน ทำให้ประชาชนหลากหลายอาชีพ หลากหลายกลุ่ม ตกอยู่ในสภาวะความเครียด และเกิดความกังวลว่าจะติดเชื้อไวรัสหรือไม่ แม้กระทั่งความไม่แน่นอนของสภาพทางเศรษฐกิจเองก็ตาม สิ่งเหล่านี้ จึงเป็นสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดความวิตกกังวลส่งผลต่อสุขภาพกาย และสุขภาพจิต จนทำให้เกิดภาวะความเครียดสะสมได้

ความเครียด คือสภาวะหนึ่ง ที่เกิดขึ้นได้หลังจากได้รับความกดดันส่งผลกระทบต่อจิตใจ ไม่สามารถปรับตัวได้อย่างเหมาะสม จนก่อให้เกิดความบกพร่องทางด้านการงาน และการใช้ชีวิตประจำวัน โดยอาการของความเครียดนี้มีหลายแบบ อย่างเช่น มีความวิตกกังวล, หงุดหงิด, เศร้า หรืออาจจะมีอาการทางกาย อาทิเช่น ปวดศีรษะ, เวียนศีรษะ, ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ บางรายอาจมีอาการนอนไม่หลับ, คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย อาการเหล่านี้สามารถอยู่ได้เป็นสัปดาห์ หรือเป็นเดือน แต่หากปัจจัยภาวะความกดดันหมดไป อาการนี้ก็จะหมดไปด้วยค่ะ

ซึ่งปัจจัยที่ก่อให้เกิดความเครียด อาจเกิดจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน เช่น การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสระลอกใหม่, การทำงาน, เพื่อนร่วมงาน, คนในครอบครัว, เศรษฐกิจ หรือปัญหาอื่นๆ โดยความเครียดเป็นเหมือนสัญญาณเตือนภัย ที่ทำให้เราต้องเตรียมรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น หากสัญญาณเตือนภัยนี้ทำงานมากเกินไป ก็จะทำให้เราเกิดความวิตกกังวล จนก่อให้เกิดโรคเครียดได้ค่ะ

ดังนั้นแอดมินจึงมีแนวทางในการดูแลสุขภาพกาย และสุขภาพจิต พร้อมแนวทางในการปฏิบัติตนเพื่อรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นมาฝากกันค่ะ

  1. ดูแลรักษาสุขภาพกาย และจิตใจในช่วงเวลานี้ให้เป็นปกติ พักผ่อนให้เพียงพอ, ทานอาหารที่มีประโยชน์ถูกสุขอนามัย, หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ และสารเสพติด
  2. ปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่สาธารณะสุข ป้องกันตัวเองอย่างเคร่งครัด
  3. เลือกรับข่าวสารจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ เช่น หน่วยงานทางด้านสาธารณะสุข, องค์กรอนามัยโลก, หรือคำแนะนำจากแพทย์ เป็นต้น
  4. ติดตามข่าวสารเท่าที่จำเป็น และรับสื่ออย่างมีสติ ลดการฟัง การดู หรือการอ่านข่าวสารที่ทำให้เกิดความวิตกกังวล
  5. อย่าขาดการติดต่อจากผู้อื่น เพื่อไม่ทำให้ตัวเองรู้สึกโดดเดี่ยว อ้างว้าง โทรศัพท์พูดคุย VDO Call หรือคุยแชท เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ แบ่งปันข่าวสารซึ่งกันและกัน
  6. หากิจกรรมทำ เพื่อผ่อนคลายความเครียด เช่น อ่านนิยาย, ฟังเพลง, ดูหนัง, ฝึกสมาธิ เป็นต้น
  7. ออกไปรับแสงแดดอย่างเหมาะสม เพื่อรักษาระดับวิตามินให้อยู่ในระดับปกติ เพราะแสงแดดมีผลต่อฮอร์โมน และวิตามินดีในร่างกาย ที่มีผลเกี่ยวข้องกับภาวะความเครียด ซึมเศร้า ดังนั้นควรได้รับแสงแดดในช่วงเช้า ก่อน 09.00 น. อย่างน้อย 5 -15 นาที หรือช่วงเย็น 16.00 น. เพื่อปรับให้ร่างกายมีระดับฮอร์โมน และวิตามินที่เหมาะสม เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้

ทั้งหมดคือแนวปฏิบัติในการรับมือกับความเครียด ซึ่งจะช่วยบรรเทาอาการวิตกกังวล และช่วยให้สุขภาพกายแข็งแรง มีภูมิต้านทานทั้งร่างกาย และจิตใจ เพื่อพร้อมสำหรับการ “รับมือ” กับสถานการณ์โรคระบาด ปัญหาทางด้านเศรษฐกิจ และเพื่อให้เราผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกันนะคะ

Related Posts

เลเซอร์กำจัดขน เทคโนโลยี Diode Plus laser เผยผิวเนียน ไม่เป็นตอ รับ Summer

ปัจจุบันหลายๆ คนต่างให้ความสนใจกับการ “กำจัดขน” เนื่องจากการมีขนที่ไม่พึงประสงค์หรือการที่ขนขึ้นตามร่างกายมากๆ โดยเฉพาะบริเวณที่มองเห็นได้ชัดเจนแล้วไม่กำจัดออกไ

อ่านเพิ่มเติม
ลดพุงห้ามกินอะไร

อยากลดพุงห้ามกินอะไร? 7 อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับคนลดน้ำหนัก ลดหน้าท้อง อยากหุ่นดีต้องงด!!

การมีหน้าท้องแบนราบ ลดพุง พุงไม่ย้อย หรือมีรูปร่างที่ดีดูสมส่วน เป็นสิ่งที่ใครหลายคนใฝ่ฝัน แต่การจะลดพุง ลดหน้าท้องให้ได้ผลดีนั้น นอกจากการออกกำลังกายแล้ว การคว

อ่านเพิ่มเติม
5 เคล็ดลับบอกลาพุงยื่น ลดไขมันหน้าท้อง กระชับสัดส่วน

5 เคล็ดลับบอกลาพุงยื่น ลดไขมันหน้าท้อง กระชับสัดส่วน ได้ผลชัวร์!

ปัญหาพุงยื่น พุงย้อย ไขมันหน้าท้องเยอะ ทำให้ขาดความมั่นใจ สูญเสียบุคลิกภาพ หรือแม้กระทั่งจะใส่เสื้อผ้าชุดไหนก็ทำให้เห็นหน้าท้องยื่นออกมาอย่างชัดเจนก็ยิ่งทำให้หม

อ่านเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า